เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเที่ยว

ขั้นตอนเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางไปเที่ยว

          นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการขับรถยนต์ไปเที่ยวเอง คงจะต้องรู้อยู่แล้วว่าเราควรจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมอย่างไรในการเดินทางไปไหนไกลๆ หากจะต้องขับรถไปเอง เพราะการเตรียมการให้พร้อม  เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ปลอดภัยกับชีวิตของตนเองและคนร่วมทางไปกับเราและทรัพย์สิน

หากเรามีการเตรียมความพร้อมมาดีการเที่ยวของเราก็จะสนุก ไร้ปัญหากวนใจ หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าการเตรียมตัวที่ดีมีอะไรบ้าง

วันนี้เรามาทบทวนกันอีกครั้งเผื่อใครที่กำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงนี้จะได้รีเช็คอีกครั้งว่ามีอะไรตกหล่นที่ยังไม่ได้ทำหรือไม่ 

  1. อย่างแรกที่ต้องทำและต้องเป็นอย่างมากเลยคือการเตรียมความพร้อมของร่างกายของเราเอง เพราะการขับรถทางไกลหากเราง่วง เราเหนื่อยหรือเพลียจะมีผลต่อชีวิตของเราและของคนอื่นเป็นอย่างมาก ซึ่งการเตรียมตัวเองให้พร้อมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะหลายครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนเกิดมาจากความประมาทของคนขับที่ร่างกายไม่พร้อมที่จะขับรถแต่ก็ฝืนตัวเองจนมาเกิดปัญหารถเฉี่ยวชนกันจนอาจถึงอันตรายต่อชีวิต ดังนั้นเราควรดูแลตัวเองให้ดี นอนหลับให้เพียงพอ ทำร่างกายให้แข็งแรงไม่เจ็บป่วย การเดินทางไปเที่ยงของเราถึงจะสนุก
  2. เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ในรถ ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม ขนมลูกอม  ชุดปฐมพยาบาล ยาแก้ปวด ยาเมารถ ผ้าห่ม หรือแม้แต่สายชาร์จโทรศัพท์ในรถ ก็ควรมีติดเอาไว้ เพื่อมีอะไรฉุกเฉินหาร้านค้าไม่ทัน เราก็ยังมีอุปกรณ์เหล่านี้ที่ติดรถให้อุ่นใจ
  3. ตรวจสอบระบบของรถให้ปลอดภัย ทั้งระบบเบรก ระบบไฟหน้าไฟท้าย ระบบแตร  ควรให้มีความพร้อมที่จะใช้งานทั้งหมดหากเห็นว่าอันไหน มีชำรุดหรือมีปัญหาควรนำรถเข้าไปตรวจสอบและแก้ไขที่ศูนย์บริการให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง
  4. หากต้องไปท่องเที่ยวไกลๆ ควรมีเบอร์โทรฉุกเฉินติดรถไว้ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ตำรวจท่องเที่ยว  เหตุด่วนเหตุร้าย เบอร์เจ็บป่วยฉุกเฉิน เบอร์กรทางหลวงชนบท เบอร์หน่วยรถกู้ชีพพยาบาล หรือแม้แต่เบอร์แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายก็ควรมีเก็บเอาไว้
  5. เมื่อมีทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็อย่างลืมตรวจสอบเส้นทางก่อนออกเดินทาง เพราะการที่เราขับรถไปดูแผนที่ไปมันไม่ค่อยจะน่าสนุกสักเท่าไหร่ จะเห็นข่าวว่าบางคนมัวแต่ขับรถตาม Google map ทำให้ขับรถตกถนนตกคลองก็มี ดังนั้นหากเรารู้เส้นทางในการเดินทางคร่าวๆก่อนจะเป็นการดีที่สุด ไม่ต้องเสียเวลาและไม่ต้องกังวลใจว่าจะหลงทางหรือไม่ด้วย