พาเที่ยวซากุระเมืองไทย หุบเขาสีชมพูที่ภูลมโล

หลายคนคงเคยไปที่ท่องเที่ยวที่ภูลมโลมากันบ้างแล้วและเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักชื่อนี้ ว่าคืออะไร อยู่ที่ไหนวันนี้เราจะพาไปท่องเที่ยวที่ภูลมโล

ซึ่งคนที่เคยไปเที่ยวกันมาแล้วมักจะมาเล่ากันปากต่อปากและพากันเปรียบที่นี่ว่าเป็นสถานที่ชื่นชมดอกซากุระของเมืองไทย

ภูลมโล ตั้งอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก

สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่เขาปลูกต้นพญาเสือโคร่งเป็นจำนวนมาก เมื่อถึงช่วงหน้าหนาวดอกพญาเสือโคร่งจะเบ่งบานเต็มต้นและเกือบทุกต้นพร้อมเพียงกันทำให้ที่แห่งนี้มองดูแล้วมีแต่สีชมพู ซึ่งเป็นสีของดอกพญาเสือโคร่ง จนใครๆก็เรียกกันว่าหุบเขาสีชมพู หากใครที่ต้องการไปสัมผัสกับบรรยากาศที่หนาวเย็นพร้อมชื่นชมความงามของดอกซากุระเมืองไทย ท่านสามารถเดินทางไปที่บ้านร่องกล้า

ซึ่งจะอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า  ซึ่งบริเวณที่มีการปลูกต้นพญาเสือโคร่งนี้มีพื้นที่ในการเพาะปลูกมากว่าหนึ่งพันไร่ ซึ่งที่ตรงนี้จะเป็นรอยต่อของสามจังหวัดนั้นก็คือ จังหวัดเลย จังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดพิษณุโลก

ซึ่งถือว่าที่ดินอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านี้เป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ หากใครที่ต้องการมาชมความงามของดอกพญาเสือโคร่งตอนที่ดอกบานสะพรั่งแล้วละก็แนะนำให้มาช่วงประมาณต้นเดือนมกราคม ยาวมาจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ในช่วงนี้ดอกไม้จะบานเต็มต้นจนแทบมองไม่เห็นใบเลย

มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีชมพูไกลจนสุดลูกหูลูกตา

เป็นภาพที่หลายคนที่ไปมาแล้วประทับใจมากจนต้องบอกต่อๆกัน ซึ่งที่นี่ผู้คนนิยมมาถ่ายภาพเก็บอาไว้เป็นที่ระลึก เป็นจุดเช็คอินอีกจุดที่นักถ่ายภาพควรจะมีเก็บเอาไว้  แต่เดิมที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าแห่งนี้ไม่ได้ปลูกต้นพญาเสือโคร่ง ซึ่งเดิมเจ้าหน้าที่ปลูกต้นกะหล่ำปลี และให้ชาวเขาเผ่าม้ง

เข้ามาทำไร่เลื่อนรอย ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้มีการวางแผนการจะปรับเปลี่ยนอุทยานแห่งชาติภูหินรองกล้าให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วยจึงได้ทำการตกลงกับชาวเขาเผ่าม้งว่าให้พวกเขาสามารถอยู่อาศัยที่นี่ได้ รวมถึงสามารถทำการเกษตรในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านี้ได้เช่นกัน

แต่มีข้อแม้ว่าพวกชาวเขาเผ่าม้งจะต้องปลูกต้นพญาเสือโครงไปด้วย ซึ่งนับตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ตอนนี้ต้นกะหล่ำปีได้หายไปหมดแล้วเหลือไว้เพียงแต่ต้นพญาเสือโคร่งที่จะออกดอกเบ่งบานให้เราได้ชื่นชมความงดงามของดอกมันในทุกๆปีเท่านั้น