จังหวัดลำปางปลอดโควิด-19 แล้ว

จังหวัดลำปางปลอดโควิด-19 แล้ว สำหรับเหตุการณ์ที่จังหวัดตราด ได้มีคัตเตอร์ซอยกลางนาที่รามไปตึกลูกเรือชาวประมงติดไปแล้ว 23 คน คัตเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 50 คน ส่วนในพื้นที่จังหวัดเลยเป็น 1 จังหวัดที่มีรายงานผลการตรวจพบคนที่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ก็คือสายพันธุ์ที่มาจากอินเดียพบว่าเป็นแคมป์คนงานแม่ลูกจากหลักสี่ที่ได้มีการระบาดอยู่ณตอนนี้ 

ซึ่งเรามาดูในพื้นที่จังหวัดเลยกันก่อนที่ทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้เปิดเผยว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิค 19 สายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดียเป็นครั้งแรกในจังหวัดเป็นผู้ป่วยรายที่ 79 หญิงไทยวัย 24 ปี มีอาชีพเป็นแม่บ้าน และผู้ป่วยลายที่ 85 เป็นผู้ป่วยทารกเพศหญิงวัย 2 เดือนลูกสาวของผู้ป่วยลายที่ 79 

โดยได้มีประวัติมาจากแคมป์คนงานก่อสร้างเขตหลักสี่กรุงเทพฯจากนั้นก็ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาที่บ้านหนองทุ่มตำบลนาดินดำ อำเภอเมืองเลย การตรวจพบผู้ป่วยสายพันธุ์เดี๋ยวต้า วันที่ 12 พฤษภาคม จากการเข้าตรวจในรูปแบบการสุ่มของคนในครอบครัวโดยใช้รถโดยสารเดินทางมาด้วยกันติดเชื้อไปแล้วทั้งหมด 5 คน 

ในขณะที่คนที่รักษาจนหายแล้วที่เดินทางออกจากโรงพยาบาลในช่วงของวันที่ 30 พฤษภาคม

จากนั้นต้องไปกักตัวเองอยู่ภายในบ้านหรือห้องของตัวเองอีก 14 วัน อย่างต่ำ สำหรับสายพันธุ์เดียวต้าพบแล้ว359 คน ในจังหวัดต่างๆในพื้นที่ภาคตะวันออกเสียงเหนือพบแล้วที่จังหวัดอุดรธานีพบมากที่สุด 7 คนชัยภูมิ ขอนแก่นจังหวัดละ 2 คน ร้อยเอ็ด 1 คน อุบลราชธานี 1 คนบุรีรัมย์ 1 คน 

นอกจากนี้ยังอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 318 คน

ส่วนที่จังหวัดสกลนครพบผู้ติดเชื้อโควิค 19 สายพันธุ์เดลต้าจำนวน 3 คน อำเภอวานรนิวาส 1 คนและอำเภออากาศอำนวย 1 คน ปัจจุบันผู้ป่วยทั้ง 3 คนนี้ได้รับการรักษา หายดีกลับบ้านแล้วยังไม่มีใครติดเชื้อเพิ่ม

ผู้ติดเชื้อทั้งหมดมาจากกลุ่มจังหวัดเสี่ยงทั้ง 3 คนที่ไม่เคยรู้จักกันได้คนละที่ภาพรวมถือได้ว่าเป็นข่าวดีที่จังหวัดสกลนครไม่ได้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ตัวเลขเป็น 0 จำนวนผู้ติดเชื้อจะลอกใหม่สะสม 34 คนรักษาหายแล้ว 120 คน ผู้เสียชีวิต 2 คน 

ดังนั้นขึ้นเหนือไปดูที่จังหวัดลำปางกันบ้างทางด้านของผู้ว่าได้กล่าวว่าสถานการณ์ covid 19 ในพื้นที่ตอนนี้ที่ลำปางกลุ่มปอด covid 100% แล้ว ยืนยันว่าในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับพี่น้องประชาชนชาวลำปางได้ครบทุกคนอย่างแน่นอน

พร้อมเตรียมแผนฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็วมากที่สุดผู้ติดเชื้อรารอกเดือนเมษายนตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนถึงวันที่ 11 มิถุนายนผู้ติดเชื้อสะสม รวม 262 คน สำหรับในพื้นที่จังหวัดลำปางไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มาตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิต 2 คนรักษาหายแล้วกลับบ้าน 260 คน