ประเทศจีนแบนแอฟพลิเคชั่นอะไรบ้างเหตุเพราะอะไร

ในเรื่องราวปมปัญหาเริ่มจากปี2009 เมื่อประเทศจีนได้แบนYou Tube หนึ่งในบริการของGoogle เพราะมีคลิปเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รุมทำร้ายชาบธิเบต

ซึ่งรัฐบาลจีนก็ได้ออกมาบอกว่าคลิปนี้ไม่เป็นความจริงพร้อมกับแบนYouTubeนับแต่นั้นเป็นต้นมารวมไปถึงบริการต่างๆของGoogleเองอย่างGmail Google Search ก็ไม่สามารถที่จะใช้งานในประเทศจีนได้นับตั้งแต่ในปี2010 เนื่องจากGoogle ไม่ยอมทำตามคำเรียกร้องในการคัดกรองเนื้อหาที่อ่อนไหวทางการเมืองในผลค้นหา

เมื่อในปัจจุบันผู้ใช้ชาวจีนบางส่วนสามารถเข้าถึง Google Serviceได้โดยใช้บริการผ่านVPN Virtual Private Neteork โดยการอ้อมไปใช้ไม่ผ่านเครือข่ายจีนตรงๆแต่พวกเขายังคงถูกดักจับข้อมูลได้โดยรัฐบาลอยู่ดีอีกหนึ่งสิ่งที่เคยถูกแบนออกจากประเทศจีนนั่นก็คือโซเชียลมีเดียอันดับ1ของโลกที่มีผุ้คนทั่วโลกใช้กว่า2,600ล้านคนนั่นคือFacebook

แม้ว่า มาร์ค ซักเกอร์เบิร์กจะจริงจังกับตลาดจีนอย่างมากถึงขนาดยอมไปเรียนภาษาจีนและเคยกล่าวสุนทรพจน์เป็นภาษาจีนจนโลกตะลึงมาแล้วแต่รัฐบาลจีนก็แบน Facebookตั้งแต่ปี2009เป็นต้นมาโดลนักวิเคราะห์ได้เล็งเห็นถึงการขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นจากชุมชนมุสลิมกับจีนฮั่นที่เกิดขึ้นทางจังหวัดทางตะวันตกเฉียงเหนือของซินเจียง

โดยครั้งนั้นรัฐบาลจีนขอข้อมูลผู้ก่อการร้ายจากในระบบแต่ Facebookก็ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเนื่องจากมองว่านี่คือข้อมูลส่วนบุคคลจึงทำให้รัฐบาลจีนแบน Facebookนับจากจุดนั้น  ส่วนทางด้านของ Twitterเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เน้นหนักไปเรื่องข่าวสารและการรวมกลุ่มของ คนรุ่นใหม่ ก็ถูกจีนแบนในปี2011จากเหตุการณ์อาหรับสปริงหรือเหตุการณ์ที่มีการต่อต้านเผด็จการในประเทศกลุ่มอาหรับและมีผลลุกลามในหลายประเทศ

แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกี่ยวข้องอะไรกับจีนแต่จีนก็มองเห็นว่าActivistหรือนักปฏิบัติการเชิงรุกนั้นก็ใช้เครือข่ายTwitterในการปลุกระดมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจีนจึงตัดไหแต่ต้นลมและได้แบนTwitterมานับแต่นั้น ส่วนทางด้านของlnstragramแอฟพลิเคชั่นชื่อดังที่มีเจ้าของเดียวกันกับFacebook

เพิ่งจะถูกแบนเมื่อปี2014นี้จากเหตุการณ์การประทวงในฮ่องกงที่มีการเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งขึ้นในครั้งนั้นถือว่าเป็นเรื่องราวใหญ่โตเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการถ่ายและอัปโหลดขึ้นสู่lnstragram

ซึ่งFacebook และ Twitter ได้ถูกจีนแบนเรียบไปเรียบร้องแล้วจึงทำให้รัฐบาลจีนตัดสินใจแบน lnstragram

ด้วยเลยและนอกจากนี้แอฟพลิเคชั่นที่ดูไม่มีพิษสงไม่มีพิษภัยใดๆอย่างPinterest หรือ Snapchat ก็ถูกแบนออกจากประเทศจีนด้วยเนื่องจากการควบคุมเนื้อหานอกประเทศจีนเป็นเรื่องที่ยากต่อการควบคุมรัฐบาลตัดสินใจแบนสองแอฟนี้เรียบ

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย    ufabet เว็บแม่