การแยกขยะในประเกาหลี

เชื่อว่าหลายๆท่านที่เคยได้มีโอกาสไปเที่ยวประเทศเกาหลี คงจะพอทราบกันมาบ้างว่าที่ประเทศเกาหลีนั้นมีกฎระเบียบค่อนข้างเข้มงวดกับการทิ้งขยะตามที่สาธารณะ ซึ่งในช่วงที่ล็อคดาวน์ประเทศนั้น ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ เค้าก็ไม่ได้ปล่อยเวลาให้เสียเปล่า

จึงได้มีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องของการแยกขยะมานั่งถกเถียงกันในที่ประชุม เพราะปัญหาก่อนที่จะทำการปิดประเทศนั้น ทางเกาหลีใต้มักจะพบผู้กระทำผิดเรื่องของการทิ้งขยะและแยกขยะอย่างบ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็น่าจะมาจากปัญหาเรื่องของภาษาที่นักท่องเที่ยวจะอ่านภาษาเกาหลีใต้กันไม่ออก

ดังนั้นการเปิดประเทศครั้งนี้ทางรัฐบาลเกาหลีใต้เองจึงได้มีการจัดทำคู่มือการทิ้งขยะโดยทำการแยกขยะลงในถังภาชนะที่เตรียมไว้ที่ต่างๆ รอบเมืองเกาหลีใต้ในทุกๆเมือง

โดยทำมาทีเดียวถึงสิบภาษา ไม่ว่าจะเป็น ภาษาญี่ปุ่น ภาษารัสเซีย ภาษาไทย ภาษาฮินดี ภาษามาเลย์ ภาษาอังกฤษ ภาษาเวียดนาม และภาษาจีน โดยทางเกาหลีใต้ก็มองว่าหากทำให้กันขนาดนี้แล้วและยังทิ้งกันผิดอีก ก็จะมีโทษปรับกันไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านวอนเลยทีเดียว

ซึ่งถือว่าโหดและจริงจังกันมากๆ เพราะการทิ้งขยะในเกาหลีใต้นั้นจะต้องมีขั้นตอนของการแยกขยะก่อนว่า ขยะไหนเป็นขยะรีไซเคิล และขยะไหนไม่เป็นขยะรีไซเคิล ส่วนถุงขยะนั้นก็จะมีความแตกต่างกันอีกด้วย ทั้งในเรื่องของถุงขยะที่ใช้ใส่ขยะรีไซเคิล และไม่รีไซเคิล รวมไปถึงเขตในแต่ละวันที่จะมีการเก็บขยะด้วย

โดยถุงขยะเหล่านี้จะหาซื้อได้ตามห้างหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไปในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นสามแบบคือ ถุงแบบขยะทั่วไป ถุงขยะรีไซเคิล และถุงขยะสำหรับเศษอาหาร ซึ่งก็จะมีขนาดและราคาของถุงขยะต่างกันไป ส่วนวิธีการแยกนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาหลี แรกๆอาจจะงงกันสักหน่อย แต่คนเกาหลีใต้นั้นเค้าทำเป็นกันอยู่แล้ว คราวนี้ไม่ต้องงง เราจะบอกวิธีให้ พวกขยะรีไซเคิลนั้น จะมีอยู่ 6 อย่างก็คือ 

พลาสติก กระป๋อง ขวดแก้วต่างๆ กระดาษ พลาสติกไวนิล ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโฟม และขยะที่เป็นรีไซเคิลอื่นๆ

เห็นไหมว่าการแยกขยะไม่ได้ยากอย่างทีคิด เพียงแค่รู้ว่าขยะไหนเป็นขยะแบบไหนแค่นี้ก็แยกถูกแล้ว ส่วนเรื่องของถุงขยะก็หาซื้อได้ง่ายทั่วไป ส่วนเรื่องถังขยะและคู่มือนั้น ตอนนี้ทางรัฐบาลเกาหลีใต้เค้าก็รณรงค์ทำคู่มือมาให้ตั้งสิบภาษา คราวนี้หากนักท่องเที่ยวชาติใดไปเที่ยวแล้วยังทำผิดอีกโดยแยกขยะทิ้งผิดถัง ก็ช่วยไม่ได้แล้ว

 

สนับสนุนโดย.    จีคลับ888