ซื้อของออนไลน์

ซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

ซื้อของออนไลน์ เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การซื้อขายออนไลน์เป็นที่แพร่หลายเป็นอย่างมาก เพราะความสะดวกรวดเร็วในการซื้อสินค้า ที่เพียงแค่ดูภาพ ดูสเปค พิจารณา แล้วชำระเงิน พร้อมรอรับของได้ทันทีภายในไม่กี่วัน และคนในยุคปัจจุบันมีอินเตอร์เน็ตเข้าถึงในทุกครัวเรือน ทำให้ธุรกิจการซื้อขายของออนไลน์ยิ่งโตขึ้นไปอีก

 

ซื้อของออนไลน์ อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวังในการซื้อของออนไลน์ที่ควรต้องตระหนักให้ดี เพราะบางทีความไม่รู้หรือความประมาท

  1. พยายามเลือกซื้อร้านค้าที่มีบริการเก็บเงินปลายทาง เราคงไม่อยากเสี่ยงจ่ายเงินก่อนเห็นสินค้าใช่ไหม วิธีนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดี อาจจะมีความเสี่ยงต่อผู้ขายอยู่บ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผู้ซื้ออย่างเราๆ เลือกวิธีนี้ เรารับของ เช็คสินค้าว่าตรงสเปคตรงตามต้องการ ตรงตามรูปภาพที่เห็น รายละเอียดตรงตามที่ระบุ ค่อยจ่ายเงิน สบายใจ ไม่ต้องกังวล และก็เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันอย่างไรก็ตามสำหรับสินค้าบางชนิดที่มีวันหมดอายุ หรือวันเสื่อม ก็ควรตรวจสอบให้ดีอีกครั้งหนึ่ง ป้องกันการซื้อของเสื่อมคุณภาพมาใช้ และหากมันเป็นเช่นนั้น เราก็มีสิทธิ์ในการปฏิเสธรับสินค้าที่ไม่ตรงสเปคได้ ช่วยป้องกันให้เราได้เป็นอย่างดี
  2. ซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย.พยามยามซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงหรือเว็บไซต์ที่มี reference จากเว็บอื่นๆ จะทำให้ดูน่าเชื่อถือกว่าเดิม เพราะมีเว็บไซต์อื่นมาแนะนำมาอ้างอิงถึง ยิ่งถ้าเว็บที่อ้างอิงเป็นเว็บที่มีชื่อเสียงก็ยิ่งดีเลยเช่น pantip หรือเว็บทางการเว็บอื่นๆ
  3. หากต้องชำระเงินออนไลน์ พยายามอย่าใช้สัญญาณ WIFI สาธารณะ เพราะอาจเสี่ยงถูกขโมยข้อมูลธุรกรรมการเงินได้ และจะทำให้เราเสียเงินโดยไม่รู้ตัว ควรใช้เน็ต 3G 4G ของมือถือหรือแท็ปเลตของท่านเองจะปลอดภัยกว่า หรือถ้าหากจำเป็นต้องต่อ wifi จริงๆ ก็ควรต่อของที่บ้านจะดีกว่า ปลอดภัยกว่า
  4. ไม่ควรเก็บข้อมูลบัตรเครดิตไว้ในหน้า browser หลายๆท่านคงจะขี้เกียจกรอกข้อมูลบ่อยๆ หากมีการทำธุรกรรมออนไลน์บ่อยๆ จริงๆแล้วข้อดีมันก็คือทำให้เราสะดวกในการกรอกข้อมูล แต่ข้อเสียก็คือ จะเป็นการ save ข้อมูลเก็บเอาไว้ และเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพมาขโมยข้อมูลไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราไปใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ ยิ่งไม่ควรกรอกอย่างเด็ดขาด หรือถ้ากรอกก็ต้องล้างประวัติ ล้างคุ้กกี้ ทิ้งไม่ให้มีการจำข้อมูลเอาไว้