แก่นของเซน

Soceity ZEN MIND แก่นของเซน 1

แก่นของเซน ในคัมภีร์ของเรา กล่าวว่าม้ามี 4 ประเภท คือ ดีเยี่ยม ดี ไม่ดี และเลว ม้าที่ดีที่สุดจะวิ่งช้าและเร็ว ซ้ยและขวา ตามที่ผู้ขี่ต้องการ ก่อนที่จะเห็นเงาของแส้ม้าที่ดีรองลงมา จะวิ่งได้ดีเหมือนตัวแรก ก่อนที่แส้จะสัมผัสผิว

ม้าที่ดีที่ 3 จะวิ่งก็ต่อเมื่อรู้สึกถึงความเจ็บปวดบนร่างกาย และทีดีที่ 4 จะวิงหลังจากที่ความเจ็บปวดทะลุเข้าไปถึงกระดูก เธอคงนึกภาพออกนะว่าม้าตัวที่ 4 เรียนรู้การวิ่งอย่างยากเย็นเพียงใด

เวลาได้ยินเรื่องนี้ พวกเราส่วนใหญ่ เกือบทุกคนก็ว่าได้ จะอยากเป็นม้าที่ดีที่สุด ถ้าเป็นไปไม่ได้ ก็ขอเป็นตัวที่ดีรองลงมา ฉันคิดว่านี่คือความเข้าใจปกติเกี่ยวกับนิทานเรื่องนี้ และเกี่ยวกับเซนด้วย เธออาจคิดว่า เมื่อนั่งซาเซน เธอคงรู้ว่าเธอจะเป็นหนึ่งในม้าตัวที่ดีที่สุดหรือแย่ที่สุด ทว่านี่เป็นความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเซน

ถ้าเธอคิดว่าจุดประสงค์ของการปฏิบัติเซนคือการฝึกให้เธอกาลายเป็นม้าที่ดีที่สุด เธอมีปัญหาใหญ่แล้ว นี่ไม่ใช่ความเข้าใจที่ถูกต้องถ้าเธอปฏิบัติเซนอย่างถูกต้อง เธอจะไม่สนใจเลยว่าจะเป็นม้าที่ดีที่สุดหรือเลวที่สุด เมื่อเธอคิดถึงพระเมตตาขององค์พระพุทธเจ้า เธอคิดว่าองค์พระพุทธเจ้าจะทรงรู้สึกยอย่างไรเกี่ยวกับม้า 4 ประเภทนี้หรือ แน่นอนว่าพระองค์จะต้องเห็นใจม้าตัวที่แย่ที่สุดมากกว่าม้าตัวที่ดีที่สุด

เมื่อเธอตัดสินใจว่าจะปฏิบัติซาเซนด้วยจิตที่ยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า เธอจะพบว่าม้าที่แย่ที่สุดเป็นตัวที่มีค่าที่สุด ในความไม่สมบูรณ์แบบของเธอนี่ละที่จะพบกับจุดเริ่มต้นสำหรับใจที่หนักแน่นและแสวงหาของเธอ คนที่สามารถนั่งได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์แบบในเชิงกายภาพ

มักจะต้องใช้เวลามากกว่าในการค้นพบวิถีที่แท้จริงของเซน ความรู้สึกที่แท้จริงของเซน แก่นของเซน คนที่พบว่าการฝึกเซนเป็นเรื่องลำบากยิ่งนักจะพบความหมายของมันได้มากกว่าเพราะฉะนั่น ฉันคิดว่าบางครั้งม้าที่ดีที่สุดอาจเป็นม้าที่เลวที่สุดและม้าที่เลวที่สุดอาจเป็นม้าที่ดีที่สุดก็ได้

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   เว็บคาสิโนเปิดใหม่