คลังเก็บรายเดือน: ตุลาคม 2021

กทม.น้ำท่วมรอการระบาย ผลกระทบจากพายุ คมปาซุ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาฝนได้ตกหนักน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานครทางฝั่งพื้นที่ของพระนครทั้งหมด กทม.น้ำท่วมรอการระบาย  และพื้นที่ฝั่งธนชั้นในเส้นทางการจราจรหลายพื้นที่ต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมขังที่รอการระบายและการจราจรที่ติดขัด 

เขตจตุจักรได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่บริเวณซอยเสนานิคม 1ในจุดนี้ได้มีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างต่อเนื่องไปยังซอยรัชดาภิเษก 32 และ พหลโยธิน 32 จุดที่ท่วมขังสูงครึ่งของล้อรถยนต์เส้นทางนี้เป็นเส้นทางลัด 

เพื่อเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดบริเวณแยกรัชดาลาดพร้าวและแยกรัชโยธินจึงมีรถสัญจรผ่านจำนวนมากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและน้ำที่ท่วมขังส่งผลทำให้การจราจรติดขัดรถเล็กไม่สามารถขับผ่านไปได้รถจักรยานยนต์ที่ผ่านจุดนี้ไม่สามารถฝ่าน้ำท่วมขังไปได้ต้องจอดพักไว้ที่ปั๊มน้ำมัน 

โดยเฉพาะพนักงาน Rider ส่งอาหารที่ฝ่าน้ำท่วมสูงขังไปไม่ได้ต้องหลบฝนยกเลิก Order จำนวนมากขณะที่ผู้บริหารเขตจตุจักรได้ลงพื้นที่ให้ความสะดวกด้านการจราจรพร้อมสั่งการกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำบรรเทาความเดือดร้อนในชั่วโมงเร่งด่วนจุดนี้ฝนได้ตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมงใช้ระยะเวลา 3-4 ชั่วโมงที่น้ำท่วมขังจากนั้นระดับน้ำค่อยๆลดลง

ซึ่งต่อเนื่องจากซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน 32 และรัชดาภิเษก 32 ที่เป็นพื้นที่ต่ำกว่าถนนสายหลักด้านถนนประเสริฐมนูกิจน้ำจากจุดนี้ได้เกิดน้ำท่วมล้นถนนรัชดาภิเษกบริเวณปากซอยรัชดา 32 34 และ 36 บริเวณหน้าศาลอาญารัชดา ระหว่างแยกรัชดาลาดพร้าวกลับแยกรัชโยธินจุดนี้ระดับน้ำไม่ต่างจากเสนานิคม 1 มากนักรถจอดเสียหลายจุด

โดยประชาชนที่ได้ใช้เส้นทางสัญจรมีระดับน้ำท่วมสูงถึงหัวเข่ามวลน้ำจุดนี้ได้ขยายวงกว้างเข้าท่วมไปยังถนนสายหลักพื้นที่ใกล้เคียงเกษตรบริเวณถนนพหลโยธินต่อเนื่องแยกรัชโยธินแยกรัชดาลาดพร้าวและห้าแยกลาดพร้าวระดับน้ำท่วมสูงถึงฟุตบาทเส้นทางนี้เป็นจุดต่อรถห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนและรถสัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายจุดในกรุงเทพฯที่มีปัญหาน้ำท่วมขังเช่นประชานิเวต3รวมไปถึงงามวงศ์วานที่มีน้ำท่วมขังหลายจุดต่อเนื่องไปจนรอยต่อจังหวัดนนทบุรียางถนนติวานนท์หน้าศูนย์ราชการและตลาดสดเมืองนนท์ ฝนที่ตกหนักในพื้นที่กรุงเทพมหานครทางนี้เป็นอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่านและอิทธิพลพายุโซนร้อนคมปาซุ

โดยกรุงเทพฯ มีฝนตกร้อยละ 60 ของพื้นที่ขนาดที่สำนักงานการระบายน้ำกรุงเทพมหานครรายงานระดับน้ำที่ผ่านมาพบเรดาร์ฝนปานกลางถึงหนักเขตบางขุนเทียนบางบอนทุ่งครุจอมทองบางขุนเทียนจตุจักรลาดพร้าวดินแดงห้วยขวางวังทองหลางบางกะปิบึงกุ่มคันนายาวมีนบุรีคลองสามวาหนองจอกฝั่งพระนครตอนบน เคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกปริมาณคงที่ปริมาณน้ำสูงสุดเขตจตุจักร 93.5 มิลลิเมตร

 

สนับสนุนโดย.    ufabetฝ่ายบริการ

เตือนพื้นที่ กทม. นนท์ น้ำเพิ่มสูง30-50เซนติเมตร 7-10ต.ค. 64นี้

เตือนพื้นที่ กทม. นนท์ น้ำเพิ่มสูง สำหรับอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้แล้วก็เป็นภาพที่ถูกพูดถึงกันในโลกโซเชียลกันมากเลยทีเดียว เพราะว่าเป็นลักษณะของพายุหมุนที่เกิดขึ้นที่ ซอยสุขสวัสดิ์ 76 เหตุการณ์พายุเกิดขึ้นเพียง15นาทีเท่านั้นแต่ว่าบ้านเรือนเสียหายนับร้อยหลังคาเรือน

โดยทางผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ เป็นลักษณะของสัญญาณเตือนก่อนที่จะมีฝนตกหนักเกิดขึ้น ในลักษระเดียวกันทางกองอำนวยการน้ำแห่งชาติประกาสเตือนแล้วทั้ง กรุงเทพ นนท์ ต้องเตรียมรับมือกันช่วงระหว่างวันที่ 7-10ตุลาคม64นี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งนอกคันกั้นน้ำเตรียมรับมือกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะเพิ่มสูงขึ้น30-35เซนติเมตรมาดูเรื่องของการระบายน้ำกันก่อนเพราะว่านี่แหละจะเป็นอิทธิพลหลักๆเลยที่จะทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นที่ริมเจ้าพระยาในหลายจังหวัดด้วยกันการระบายน้ำทั้งเขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาทแล้วก็ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จังหวัดลพบุรี

ซึ่งน้ำจากทั้งสองเขื่อนนี้จะไหลลงมาที่แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างวันนี้ล่าสุดวัดปริมาณน้ำที่สถานีC29สถานีบางไทรจังหวัดอยุธยาได้เฉลี่ยได้3,088ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีตอนนี้ทำให้กองอำนวยการน้ำแห่งชาติหรือว่า กอนช. ก็ออกมาประกาศเป็นประกาศที่29เรื่องของการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำเจ้าพระในพื้นที่3จังหวัดด้วยกัน

อย่างที่กล่าวไปทั้ง กรุงเทพ ปทุมธานี แล้วก็ นนทบุรี ด้วยอย่างกรุงเทพก็จะเน้นไปทีพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วก็บริเวณริมพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยคือหลักๆจะกระทบกับพื้นที่นอกแนวคันกั้นน้ำแล้วที่เรียกกันว่าเป็นจุดฝันหรอ11ชุมชนด้วยกันรวมทั้งหมดมีสักประมาณ239ครัวเรือนในพื้นที่7เขตที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้

ดังนั้นทั้งหมดนี้จะต้องเฝ้าระวังเพราะว่าน้ำจะเพิ่มระดับสูงขึ้นสักประมาณ30-50เซนติเมตรช่วงพฤหัสบดีนี้เริ่มวันที่7-10ตุลาคม64นี้แล้วก็จะเป้นช่วงที่มวลน้ำจะไหลสู่ออกอ่าวไทยด้วย แต่ว่าประกอบกับช่วงนี้มันจะมีปัญหาน้ำทะเลหนุนสูงด้วยเพราะฉะนั้นมวลน้ำมันจะมาปะทะกันพอดีก็เลยมีคำเตือนให้ขนข้าวของขึ้นบนที่สูงกันด้วย

เนื่องจากนี้ทาง กทม. ได้วางแนวทางเบื้องต้นแล้วเอากระสอบทรายแล้วเตรียมมเครื่องสูบน้ำสำรองรวมถึงเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความช่วงเหลือได้อย่างทันที ส่วนอีกหนึ่งประเด็นก็คือความคืบหน้าของทุ่งพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ10ทุ่งด้วยกันลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนนี้รับน้ำไปแล้วรวมทั้งหมด978ล้านลูกบาศก์เมตรก็คิดเป็นร้อยละ67%

เพราะฉะนั้นแล้วยังเหลือทุ่งที่ยังรับน้ำน้อยกว่าร้อยละ50เหลืออีกสองทุ่งด้วยกันก็คือทุ่งเชี่ยงรากก็คือรับน้ำไปแล้วประมาณสักร้อยละ26%แล้วก็ยังมีทุ่งเจ้าเจ๊คที่รับน้ำไปแล้วประมาณร้อยละ13%ยังรับน้ำได้มากอีกพอสมควร

 

สนับสนุนโดย.  ทดลองเล่นสล็อต gclub

จังหวัดลำปางปลอดโควิด-19 แล้ว

จังหวัดลำปางปลอดโควิด-19 แล้ว สำหรับเหตุการณ์ที่จังหวัดตราด ได้มีคัตเตอร์ซอยกลางนาที่รามไปตึกลูกเรือชาวประมงติดไปแล้ว 23 คน คัตเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 50 คน ส่วนในพื้นที่จังหวัดเลยเป็น 1 จังหวัดที่มีรายงานผลการตรวจพบคนที่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ก็คือสายพันธุ์ที่มาจากอินเดียพบว่าเป็นแคมป์คนงานแม่ลูกจากหลักสี่ที่ได้มีการระบาดอยู่ณตอนนี้ 

ซึ่งเรามาดูในพื้นที่จังหวัดเลยกันก่อนที่ทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้เปิดเผยว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิค 19 สายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดียเป็นครั้งแรกในจังหวัดเป็นผู้ป่วยรายที่ 79 หญิงไทยวัย 24 ปี มีอาชีพเป็นแม่บ้าน และผู้ป่วยลายที่ 85 เป็นผู้ป่วยทารกเพศหญิงวัย 2 เดือนลูกสาวของผู้ป่วยลายที่ 79 

โดยได้มีประวัติมาจากแคมป์คนงานก่อสร้างเขตหลักสี่กรุงเทพฯจากนั้นก็ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาที่บ้านหนองทุ่มตำบลนาดินดำ อำเภอเมืองเลย การตรวจพบผู้ป่วยสายพันธุ์เดี๋ยวต้า วันที่ 12 พฤษภาคม จากการเข้าตรวจในรูปแบบการสุ่มของคนในครอบครัวโดยใช้รถโดยสารเดินทางมาด้วยกันติดเชื้อไปแล้วทั้งหมด 5 คน 

ในขณะที่คนที่รักษาจนหายแล้วที่เดินทางออกจากโรงพยาบาลในช่วงของวันที่ 30 พฤษภาคม

จากนั้นต้องไปกักตัวเองอยู่ภายในบ้านหรือห้องของตัวเองอีก 14 วัน อย่างต่ำ สำหรับสายพันธุ์เดียวต้าพบแล้ว359 คน ในจังหวัดต่างๆในพื้นที่ภาคตะวันออกเสียงเหนือพบแล้วที่จังหวัดอุดรธานีพบมากที่สุด 7 คนชัยภูมิ ขอนแก่นจังหวัดละ 2 คน ร้อยเอ็ด 1 คน อุบลราชธานี 1 คนบุรีรัมย์ 1 คน 

นอกจากนี้ยังอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 318 คน

ส่วนที่จังหวัดสกลนครพบผู้ติดเชื้อโควิค 19 สายพันธุ์เดลต้าจำนวน 3 คน อำเภอวานรนิวาส 1 คนและอำเภออากาศอำนวย 1 คน ปัจจุบันผู้ป่วยทั้ง 3 คนนี้ได้รับการรักษา หายดีกลับบ้านแล้วยังไม่มีใครติดเชื้อเพิ่ม

ผู้ติดเชื้อทั้งหมดมาจากกลุ่มจังหวัดเสี่ยงทั้ง 3 คนที่ไม่เคยรู้จักกันได้คนละที่ภาพรวมถือได้ว่าเป็นข่าวดีที่จังหวัดสกลนครไม่ได้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ตัวเลขเป็น 0 จำนวนผู้ติดเชื้อจะลอกใหม่สะสม 34 คนรักษาหายแล้ว 120 คน ผู้เสียชีวิต 2 คน 

ดังนั้นขึ้นเหนือไปดูที่จังหวัดลำปางกันบ้างทางด้านของผู้ว่าได้กล่าวว่าสถานการณ์ covid 19 ในพื้นที่ตอนนี้ที่ลำปางกลุ่มปอด covid 100% แล้ว ยืนยันว่าในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับพี่น้องประชาชนชาวลำปางได้ครบทุกคนอย่างแน่นอน

พร้อมเตรียมแผนฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็วมากที่สุดผู้ติดเชื้อรารอกเดือนเมษายนตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนถึงวันที่ 11 มิถุนายนผู้ติดเชื้อสะสม รวม 262 คน สำหรับในพื้นที่จังหวัดลำปางไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มาตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิต 2 คนรักษาหายแล้วกลับบ้าน 260 คน