คลังเก็บหมวดหมู่: ช้อปปิ้ง

ช้อปปิ้งไม่ให้ถังแตก

ช้อปปิ้งอย่างไรไม่ให้ถังแตก

ช้อปปิ้งไม่ให้ถังแตก เหล่านักช้อปทั้งหลาย ไม่ว่าจะชาย หรือหญิง ออนไลน์หรือออฟไลน์ ทุกเพศ ทุกวัย ล้วนเคยประสบปัญหานี้กันมาแล้วทั้งนั้นนั่นคือการช้อปปิ้งจนหมดตัว หรือถังแตกนั่นเอง

ช้อปปิ้งไม่ให้ถังแตก

ช้อปปิ้งไม่ให้ถังแตก สาเหตุที่เป็นแบบนี้ได้ก็เพราะว่าเราช้อปไม่ลืมหูลืมตา ไม่เช็คสภาพการเงินของตัวเองให้ดี เห็นของที่อยากได้ก็ไล่ซื้อไปซะหมด ทำให้ประสบปัญหาการเงินฝืดเคืองได้

ช้อปปิ้งไม่ให้ถังแตก วันนี้มีทริคดีๆมาแนะนำว่าควรทำอย่างไรไม่ให้ช้อปจนถังแตก

  1. เล็งของที่อยากได้เอาไว้แต่เนิ่นๆแล้วไปซื้อช่วงลดราคา

บางครั้งเราก็ไม่ใช่แฟชั่นนิสต้าจ๋า ไม่ใช่ดารา ของบางชิ้นก็ไม่จำเป็นต้องซื้อในช่วงเวลาที่ของมาใหม่ๆทันทีทันใดขนาดนั้น แต่หากเราเล็งๆไว้ก่อนแล้วรอจังหวะเหมาะที่ตรงกับช่วงเซลล์ลดราคาก็จะได้ของดีราคาถูกไม่ยาก เพราะว่าเรามีช่วงลดราคากันแทบจะตลอดทั้งปี

ไม่ว่าจะลดราคา SUMMER SALE, MID YEAR SALE, NEW YEAR SALE, ไหนจะเทศกาลอื่นๆอีกเช่น คริสต์มาส ฮาโลวีน ปีใหม่ เรียกได้ว่ามีลดกันทั้งปีเลยทีเดียว

  1. จดบันทึก ทุกการใช้จ่าย

ไม่มีใครจดจำได้หมดทุกการใช้จ่าย ต้องมีหลงมีลืมกันบ้าง การจดบันทึกทุกการใช้จ่ายเป็นการป้องกันตัวเองได้เป็นอย่างดี และจะช่วยทำให้เราเห็นได้ว่าเราใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง

เห็นพฤติกรรมการช้อปปิ้งของเรา ว่าช้อปปิ้งหมวดหมู่ไหน หรือสินค้าอะไรมากที่สุด จะช่วยประหยัดได้

  1. ต้องรู้จัดจำกัดงบในการช้อปปิ้งของตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งออนไลน์ หรือช้อปปิ้งแบบเดินตลาดนัด หรือเดินสวนจตุจักร หรือเดินห้าง ก็ควรมีการตั้งงบประมาณต่อเดือนเอาไว้ เพื่อไม่ให้เราใช้จ่ายเกินงบประมาณที่ตั้งไว้

เป็นการควบคุมค่าใช้จ่ายที่ดีทางนึง และทำให้เราสบายใจในการช้อปปิ้งด้วย เพราะเป็นงบที่เราไม่ได้ไปเบียดเบียนการใช้จ่ายด้านอื่นที่อาจส่งปัญหาภายหลังได้ แต่ต้องช้อปปิ้งภายในงบเท่านั้น ห้ามแอบใช้เกินเป็นอันขาด

  1. เช็คค่าขนส่งให้ดีอย่าถูกหลอกด้วยราคาถูก

หากช้อปปิ้งออนไลน์ ให้เช็คค่าขนส่งให้ดีๆ เพราะบางทีสินค้าอาจราคาถูกแต่ถ้าบวกค่าขนส่งแล้วราคาสูงเหมือนเดิมได้ ต้องตรวจสอบให้ดีๆ

ซื้อของออนไลน์

ซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

ซื้อของออนไลน์ เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การซื้อขายออนไลน์เป็นที่แพร่หลายเป็นอย่างมาก เพราะความสะดวกรวดเร็วในการซื้อสินค้า ที่เพียงแค่ดูภาพ ดูสเปค พิจารณา แล้วชำระเงิน พร้อมรอรับของได้ทันทีภายในไม่กี่วัน และคนในยุคปัจจุบันมีอินเตอร์เน็ตเข้าถึงในทุกครัวเรือน ทำให้ธุรกิจการซื้อขายของออนไลน์ยิ่งโตขึ้นไปอีก

 

ซื้อของออนไลน์ อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวังในการซื้อของออนไลน์ที่ควรต้องตระหนักให้ดี เพราะบางทีความไม่รู้หรือความประมาท

  1. พยายามเลือกซื้อร้านค้าที่มีบริการเก็บเงินปลายทาง เราคงไม่อยากเสี่ยงจ่ายเงินก่อนเห็นสินค้าใช่ไหม วิธีนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดี อาจจะมีความเสี่ยงต่อผู้ขายอยู่บ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผู้ซื้ออย่างเราๆ เลือกวิธีนี้ เรารับของ เช็คสินค้าว่าตรงสเปคตรงตามต้องการ ตรงตามรูปภาพที่เห็น รายละเอียดตรงตามที่ระบุ ค่อยจ่ายเงิน สบายใจ ไม่ต้องกังวล และก็เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันอย่างไรก็ตามสำหรับสินค้าบางชนิดที่มีวันหมดอายุ หรือวันเสื่อม ก็ควรตรวจสอบให้ดีอีกครั้งหนึ่ง ป้องกันการซื้อของเสื่อมคุณภาพมาใช้ และหากมันเป็นเช่นนั้น เราก็มีสิทธิ์ในการปฏิเสธรับสินค้าที่ไม่ตรงสเปคได้ ช่วยป้องกันให้เราได้เป็นอย่างดี
  2. ซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย.พยามยามซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงหรือเว็บไซต์ที่มี reference จากเว็บอื่นๆ จะทำให้ดูน่าเชื่อถือกว่าเดิม เพราะมีเว็บไซต์อื่นมาแนะนำมาอ้างอิงถึง ยิ่งถ้าเว็บที่อ้างอิงเป็นเว็บที่มีชื่อเสียงก็ยิ่งดีเลยเช่น pantip หรือเว็บทางการเว็บอื่นๆ
  3. หากต้องชำระเงินออนไลน์ พยายามอย่าใช้สัญญาณ WIFI สาธารณะ เพราะอาจเสี่ยงถูกขโมยข้อมูลธุรกรรมการเงินได้ และจะทำให้เราเสียเงินโดยไม่รู้ตัว ควรใช้เน็ต 3G 4G ของมือถือหรือแท็ปเลตของท่านเองจะปลอดภัยกว่า หรือถ้าหากจำเป็นต้องต่อ wifi จริงๆ ก็ควรต่อของที่บ้านจะดีกว่า ปลอดภัยกว่า
  4. ไม่ควรเก็บข้อมูลบัตรเครดิตไว้ในหน้า browser หลายๆท่านคงจะขี้เกียจกรอกข้อมูลบ่อยๆ หากมีการทำธุรกรรมออนไลน์บ่อยๆ จริงๆแล้วข้อดีมันก็คือทำให้เราสะดวกในการกรอกข้อมูล แต่ข้อเสียก็คือ จะเป็นการ save ข้อมูลเก็บเอาไว้ และเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพมาขโมยข้อมูลไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราไปใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ ยิ่งไม่ควรกรอกอย่างเด็ดขาด หรือถ้ากรอกก็ต้องล้างประวัติ ล้างคุ้กกี้ ทิ้งไม่ให้มีการจำข้อมูลเอาไว้